चालू घडामोडींचे प्रश्न आणि उत्तरे 28 नोव्हेंबर 2023

Share Post

28 नोव्हेंबर 2023 चालू घडामोडी प्रश्न आणि उत्तरे: येथे, आम्ही चालू घडामोडींचे प्रश्न आणि उत्तरे देत आहोत 28 नोव्हेंबर 2023. बँक परीक्षा २०२३ ची तयारी करणार्‍या उमेदवारांसाठी या प्रकारचे विषय महत्त्वाचे आहेत. या लेखात, आम्ही खालील विषयांची हेडलाईन्स कव्हर करत आहोत:

  • ओडिशाचे मुख्यमंत्री नवीन पटनायक यांचे 12 महत्त्वाचे प्रकल्प
  • जम्मू आणि काश्मीरमधील औद्योगिक वसाहती
  • IPL 2024 मध्ये गुजरात टायटन्सचा कर्णधार
  • नमो घाटावरील पहिले तरंगणारे सीएनजी मदर स्टेशन
  • ASEAN मधून भारताची निर्यात आणि आयात

28 नोव्हेंबर चालू घडामोडी 2023 प्रश्नमंजुषा

चालू घडामोडी 2023 विभागाचा एक प्रमुख भाग आहे सामान्य जागरूकता स्पर्धा परीक्षेतील विभाग आणि महत्त्वाची भूमिका बजावते. IBPS PO/Clerk Mains, SBI PO Mains आणि SEBI ग्रेड A प्रीलिम्स सारख्या आगामी परीक्षांच्या सामान्य जागरूकता विभागासाठी तुमच्या तयारीला पूरक म्हणून, आम्ही तुम्हाला प्रदान करत आहोत. 28 नोव्हेंबर चालू घडामोडी 2023 प्रश्नमंजुषा खालील विषयांच्या मथळ्यांचा समावेश आहे: ओडिशाचे मुख्यमंत्री नवीन पटनायक यांचे 12 महत्त्वाचे प्रकल्पजम्मू आणि काश्मीरमधील औद्योगिक वसाहती, IPL 2024 मध्ये गुजरात टायटन्ससाठी कॅप्टन, नमो घाटावरील पहिले फ्लोटिंग CNG मदर स्टेशन, ASEAN मधून भारताची निर्यात आणि आयात.

Q1. ओडिशाचे मुख्यमंत्री नवीन पटनायक यांनी 12 प्रमुख प्रकल्पांसाठी मंजूर केलेली एकूण गुंतवणूक किती आहे?
(a) रु. 50,000 कोटी
(b) रु. 75,000 कोटी
(c) रु. 84,918.75 कोटी
(d) रु. 100,000 कोटी
(e) रु. 120,000 कोटी

Q2. मॉर्गन स्टॅन्लेच्या मते, FY2025 मध्ये अपेक्षित हेडलाइन महागाई किती आहे?
(a) 3.5%
(b) 4.0%
(c) 4.5%
(d) 4.9%
(इ) ५.५%

Q3. JPMorgan च्या उदयोन्मुख बाजार कर्ज निर्देशांकामध्ये भारतीय रोख्यांचा समावेश देशाच्या अर्थव्यवस्थेवर कसा परिणाम करतो?
(a) वित्तीय तूट वाढते
(b) परकीय प्रवाह कमी होतो
(c) देयकांच्या शिल्लकवर नकारात्मक परिणाम होतो
(d) अधिक परकीय चलन आकर्षित करते, देय शिल्लक वाढवते
(e) जीडीपीच्या वाढीमध्ये घट होते

This fall. जम्मू आणि काश्मीरमधील नव्याने मंजूर झालेल्या औद्योगिक वसाहतींपैकी एकाचे स्थान कोठे आहे?
(a) राजौरी
(b) कठुआ जिल्ह्यातील बुधी
(c) श्रीनगर
(d) पुंछ
(इ) रामबन

Q5. पुढील दोन वर्षांमध्ये कमाईच्या वाढीच्या संदर्भात गोल्डमन सॅक्स भारताच्या इक्विटी मार्केटसाठी काय अपेक्षा करते?
(a) दुहेरी-अंकी घसरण
(b) एकल-अंकी घट
(c) किशोरवयीन मुलांची वाढ
(d) कोणताही बदल नाही
(e) उच्च एकल-अंकी वाढ

Q6. 1 डिसेंबर 2023 पासून मलेशियाने व्हिसा धोरणांमध्ये कोणते महत्त्वपूर्ण बदल जाहीर केले आहेत?
(a) भारतीय नागरिकांसाठी 15 दिवसांचा व्हिसा-मुक्त प्रवास
(b) चिनी नागरिकांसाठी ९० दिवसांचा व्हिसा-मुक्त प्रवास
(c) भारतीय नागरिकांसाठी 30 दिवसांचा व्हिसा-मुक्त प्रवास
(d) सर्व अभ्यागतांसाठी विस्तारित व्हिसा प्रक्रिया वेळ
(e) सर्व आशियाई राष्ट्रांसाठी व्हिसा-ऑन-अरायव्हल

Q7. IPL 2024 मध्ये गुजरात टायटन्ससाठी नवनियुक्त कर्णधार कोण आहे?
(a) Hardik Pandya
(b) शिखर धवन
(c) विराट कोहली
(d) शुभमन गिल
(e) रोहित शर्मा

Q8. नमो घाटावरील पहिल्या तरंगत्या CNG मदर स्टेशनला कोणती मान्यता मिळाली?
(a) पर्यावरण यश पुरस्कार
(b) राष्ट्रीय ऊर्जा इनोव्हेशन पुरस्कार
(c) सर्वोत्कृष्ट फ्लोटिंग इन्फ्रास्ट्रक्चर पुरस्कार
(d) वर्षातील मध्यप्रवाह प्रकल्प – भारत
(e) स्वच्छ ऊर्जा उत्कृष्टता पुरस्कार

Q9. सरकारच्या घोषणेनुसार, नैसर्गिक वायूसह कॉम्प्रेस्ड बायोगॅसचे अनिवार्य मिश्रण केव्हा सुरू होईल?
(a) एप्रिल २०२३
(b) एप्रिल २०२५
(c) जानेवारी २०२४
(d) जुलै 2026
(e) ऑक्टोबर 2027

Q10. भारत आंतरराष्ट्रीय व्यापार मेळ्याच्या 42 व्या आवृत्तीसाठी कोणती राज्ये भागीदार राज्ये म्हणून नियुक्त केली गेली आहेत?
(a) दिल्ली आणि जम्मू आणि काश्मीर
(b) बिहार आणि केरळ
(c) झारखंड आणि महाराष्ट्र
(d) उत्तर प्रदेश आणि बिहार
(e) केरळ आणि महाराष्ट्र

Q11. ASEAN मधील भारताच्या निर्यात आणि आयातीमध्ये कोणत्या पाच देशांचा मोठा वाटा आहे?
(a) फिलीपिन्स, मलेशिया, म्यानमार, ब्रुनेई दारुसलाम आणि कंबोडिया.
(b) सिंगापूर, इंडोनेशिया, थायलंड, व्हिएतनाम आणि मलेशिया.
(c) लाओस PDR, म्यानमार, ब्रुनेई दारुसलाम, व्हिएतनाम आणि इंडोनेशिया.
(d) कंबोडिया, फिलीपिन्स, लाओस PDR, म्यानमार आणि ब्रुनेई दारुसलाम.
(e) इंडोनेशिया, सिंगापूर, मलेशिया, थायलंड आणि व्हिएतनाम.

Q12. ‘सम्पूर्ण’ एमएसएमई इकॉनॉमिक अ‍ॅक्टिव्हिटी इंडेक्स लाँच करण्यासाठी SIDBI सोबत कोणी सहकार्य केले?
(a) भारतीय रिझर्व्ह बँक (RBI)
(b) जागतिक बँक
(c) खेळला
(d) नीती आयोग
(e) अर्थ मंत्रालय

Q13. इंस्टिट्यूट ऑफ रुरल मॅनेजमेंट आनंद (IRMA) चे संचालक कोण आहेत?
(a) मुनीष शारदा
(b) उमाकांत डॅश
(c) अमिताभ चौधरी
(d) Rajiv Anand
(e) वरीलपैकी काहीही नाही

Q14. अबू धाबी ग्रांप्रीमध्ये मॅक्स वर्स्टॅपेनने कारकिर्दीतील किती विजय मिळवले आणि सीझनसाठी त्याचा विक्रम वाढवला?
(a) १०
(b) १९
(c) ५४
(d) 91
(e) 103

Q15. ‘प्रोफेट सॉन्ग’ या त्यांच्या पाचव्या कादंबरीसाठी 2023 चा बुकर पुरस्कार कोणाला मिळाला?
(a) चेतना मारू
(b) पॉल लिंच
(c) मायकेल गॉफ
(d) लुईस
(इ) इलिश

उपाय

S1. उत्तर.(c)
सोल. ओडिशाचे मुख्यमंत्री नवीन पटनायक यांनी 12 महत्त्वाच्या प्रकल्पांसाठी मंजूर केलेली एकूण गुंतवणूक 84,918.75 कोटी रुपये आहे.

S2. उत्तर.(d)
सोल. मॉर्गन स्टॅनलीने हेडलाइन महागाई FY2024 मध्ये 5.4% वरून FY2025 मध्ये 4.9% पर्यंत मध्यम होण्याची अपेक्षा केली आहे.

S3. उत्तर.(d)
सोल. जून 2024 पासून JPMorgan च्या उदयोन्मुख बाजार कर्ज निर्देशांकात भारतीय रोख्यांचा समावेश केल्याने देयकांचा समतोल वाढवून देशात अधिक विदेशी प्रवाह आकर्षित होण्याची अपेक्षा आहे.

S4. उत्तर.(b)
सोल. जम्मू आणि काश्मीर प्रशासनाने स्थानिक अर्थव्यवस्थेला चालना देण्याच्या पुढाकाराचा भाग म्हणून बुधीसह धोरणात्मक भागात औद्योगिक वसाहती स्थापन करण्यास मान्यता दिली.

S5. उत्तर.(c)
सोल. गोल्डमन सॅक्सला पुढील दोन वर्षांत भारतातील मध्यम किशोरवयीन कमाई वाढण्याची अपेक्षा आहे.

S6. उत्तर.(c)
सोल. मलेशियाने भारतीय नागरिकांसाठी 30 दिवसांचे व्हिसा मुक्त प्रवास धोरण सुरू केले आहे.

S7. उत्तर.(d)
सोल. शुभमन गिल. हार्दिक पांड्याला मुंबई इंडियन्समध्ये सामील करून घेण्यात आले, ज्यामुळे गिलला गुजरात टायटन्सचे कर्णधारपद स्वीकारण्याचा मार्ग मोकळा झाला.

S8. उत्तर.(d)
सोल. नमो घाट येथील पहिल्या फ्लोटिंग CNG मदर स्टेशनला आशियाई तेल आणि वायू पुरस्कार कार्यक्रमात ‘मिडस्ट्रीम प्रोजेक्ट ऑफ द इयर – इंडिया’ पुरस्कार मिळाला.

S9. उत्तर.(b)
सोल. एप्रिल 2025. टप्प्याटप्प्याने परिचय एप्रिल 2025 मध्ये सुरू होणार आहे.

S10. उत्तर.(b)
सोल. बिहार आणि केरळ. या राज्यांना व्यापार मेळ्याच्या 42 व्या आवृत्तीसाठी भागीदार राज्य म्हणून नियुक्त करण्यात आले आहे.

S11. रा.(चे)
सोल. इंडोनेशिया, सिंगापूर, मलेशिया, थायलंड आणि व्हिएतनाम या पाच देशांचा भारताच्या निर्यातीपैकी ९२.७% आणि आसियानमधून ९७.४% आयात होतो.

S12. उत्तर.(c)
सोल. जोकाटा, एक डिजिटल कर्ज परिवर्तन प्लॅटफॉर्म, ‘सम्पूर्ण’ इंडेक्स लाँच करण्यासाठी SIDBI सोबत सहकार्य केले.

S13. उत्तर.(b)
सोल. डॉ उमाकांत दाश हे IRMA चे संचालक आहेत.

S14. उत्तर.(b)
सोल. मॅक्स वर्स्टॅपेनने अबू धाबी ग्रांप्रीमध्ये हंगामातील विक्रमी 19 वा विजय मिळवला.

S15. उत्तर.(b)
सोल. पॉल लिंच यांना त्यांच्या पाचव्या कादंबरी ‘प्रोफेट सॉन्ग’ साठी 2023 चा बुकर पुरस्कार मिळाला.

28 नोव्हेंबर 2023 चालू घडामोडी क्विझ: PDF डाउनलोड करा

तुम्हाला वाचायला देखील आवडेल:

चालू घडामोडींचे प्रश्न आणि उत्तरे 28 नोव्हेंबर 2023_30.1